Nova Scotia

Nova Scotia là một trong bốn tỉnh Đại Tây Dương của Canada và là nhà của gần 1 triệu người. Nằm trên bờ biển phía đông của Canada Nova Scotia bao gồm hơn 3.800 hòn đảo ven biển ngoài lãnh thổ đại lục. Halifax, với dân số hơn 400.000 người, là thành phố lớn nhất và là thủ đô chính trị của Nova Scotia. Đây cũng là một trong những cảng biển lớn của Canada và là cửa ngõ chính của Đại Tây Dương.

Trong thời gian mà phần lớn người dân đến Canada bằng thuyền, Cầu tàu số 21 của Halifax là nơi gần như tất cả những người nhập cư đến Canada lần đầu tiên hạ cánh, làm cho nó trở thành một điểm nhấn quan trọng đối với người nhập cư Canada. Nova Scotia cũng là nơi có cộng đồng người Canada gốc Phi lâu đời nhất Canada.

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

THÔNG TIN TỈNH BANG NOVA SCOTIA

Nova Scotia có một nền kinh tế rất đa dạng bao gồm các ngành công nghiệp chính trong các lĩnh vực dịch vụ, sản xuất và khai thác. Theo truyền thống, nhiều người Nova Scotia kiếm sống từ nguồn cá của thềm Scotian. Thật không may, tuy nhiên, nguồn cá đã trở nên nguy cấp trong những năm gần đây, ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp đánh bắt cá. Gần đây, nền kinh tế Nova Scotia đã đa dạng hóa thành công và với việc đào tạo lại nhiều người đã mất việc với sự suy giảm của ngành thủy sản đã tìm được việc làm mới trong các ngành công nghiệp tăng trưởng của Nova Scotia. Vào tháng 9 năm 2006, sự bùng nổ công việc này đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp trong tỉnh xuống dưới mức trung bình của Canada lần đầu tiên trong lịch sử của tỉnh. Halifax, là một trung tâm đô thị lớn, là nơi tập trung nhiều ngành công nghiệp và ngành nghề và nền kinh tế của nó là trái tim của Atlantic Canada.


Nova Scotia có ngành lâm nghiệp phát triển cao cũng như ngành nông nghiệp thương mại chuyên môn cao. Lĩnh vực khai thác bị chi phối bởi sản xuất than. Tỉnh Nova Scotia gần đây đã bắt đầu được hưởng lợi từ việc thăm dò rộng rãi dầu khí ngoài khơi đã được thực hiện trong thập kỷ qua.

Kể từ khi sản xuất dầu thương mại đầu tiên bắt đầu gần đảo Sable vào năm 1991, doanh thu từ dầu khí đã tăng đáng kể, giúp thúc đẩy sự chuyển đổi nền kinh tế của Nova Scotia.

Du lịch cũng là một ngành quan trọng trong nền kinh tế tỉnh. Gần hai triệu du khách đến Nova Scotia mỗi năm, nhiều trong số đó đến từ bên ngoài Canada.

Thu nhập trung bình của Nova Scotia được xếp vào hàng cao nhất về các tỉnh hàng hải. Thu nhập trung bình của gia đình cho Nova Scotia là $ 67,910. Đối với khu vực Halifax, thu nhập trung bình của gia đình cao hơn một chút, ở mức 80.490 đô la, cao hơn mức trung bình của Canada.

Chi phí sinh hoạt ở Nova Scotia khá phải chăng, thấp hơn mức trung bình của Canada. Kết hợp với mức lương trung bình thoải mái trong tỉnh, người Nova Scotia có thể có mức sống rất cao. Thuế thu nhập cá nhân của tỉnh là khoảng 15,8%.

Một trong những yếu tố chính của chi phí sinh hoạt thấp của Nova Scotia là nhà ở giá cả phải chăng. Giá trung bình để mua một ngôi nhà ở khu vực Halifax chỉ là 281.000 đô la, trong khi một ngôi nhà có kích thước tương tự ở một số thành phố lớn khác của Canada có thể được dự kiến sẽ có giá gấp đôi số tiền đó. Nhà ở phù hợp và giá cả phải chăng có sẵn. Tỷ lệ phần trăm trung bình của thu nhập hộ gia đình được chi trả bởi chi phí sở hữu là một trong những mức thấp nhất trong cả nước và dao động trong khoảng 21-32%, tùy thuộc vào loại nhà liên quan.

Tất cả người dân Canada dưới 20 tuổi được hưởng giáo dục miễn phí đến hết cấp hai do chính quyền tỉnh cung cấp. Chính phủ Nova Scotia cung cấp chương trình học miễn phí từ mẫu giáo đến lớp 12, có sẵn bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Cũng như các khu vực tài phán khác ở Canada, tất cả các giáo viên trong hệ thống giáo dục công cộng của Nova Scotia đều có bằng đại học cũng như đào tạo giáo viên nâng cao và tuân theo chương trình giảng dạy theo quy định của tỉnh.

Nova Scotia có một hệ thống giáo dục sau trung học toàn diện bao gồm các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật và các chương trình học nghề. Học phí đại học của Nova Scotia là cao nhất trong số các tỉnh, trung bình khoảng 5.500 đô la.

Các cơ sở giáo dục sau trung học của Nova Scotia cung cấp đầy đủ các chương trình thông qua 11 trường đại học và 13 trường cao đẳng chuyên nghiệp. Trong số này có Đại học Dalhousie (lớn nhất), Đại học King, Đại học Saint Mary, Đại học Mount Saint Vincent và Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Nova Scotia, tất cả đều ở Halifax; và Đại học Ste-Anne (Pháp ngữ) và Đại học Cape Breton ở Sydney.

Theo Luật Canada, tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu, được tài trợ công khai cho tất cả công dân và cư dân hợp pháp của Canada. Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân. Một số thủ tục không được coi là cần thiết (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn và một số quy trình chăm sóc nha khoa chẳng hạn) thường không được bảo hiểm, nhưng danh sách các dịch vụ được thanh toán công khai thay đổi theo từng tỉnh.

Giống như tất cả các tỉnh khác ở Canada, Nova Scotia cung cấp chương trình dịch vụ y tế được tài trợ công khai. Chương trình Nova Scotia đảm bảo cho cư dân đủ điều kiện của Nova Scotia cho tất cả các dịch vụ bác sĩ cần thiết về mặt y tế được cung cấp tại văn phòng của bác sĩ, tại nhà hoặc tại bệnh viện.

Lịch sử của Nova Scotia kéo dài 11.000 năm trước sự xuất hiện của cư dân bản địa gốc trong vùng. Một số hậu duệ của những người này sẽ trở thành Quốc gia đầu tiên của Mi’kmaq, người vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống ở Nova Scotian. Những người châu Âu đầu tiên đến Nova Scotia là những người Viking, những người được cho là đã đến thăm vào khoảng năm 990. Không ai trở lại cho đến khoảng 500 năm sau với sự xuất hiện của nhà thám hiểm nổi tiếng người Ý John Cabot, người đã đến Cabe Breton vào năm 1497. Châu Âu khu định cư của Nova Scotia sẽ bắt đầu khoảng 100 năm sau với một khu định cư của Pháp tại Port Royale.

Từ những ngày đầu trước khi Canada thành lập một quốc gia, Nova Scotia là điểm đến để nhập cư từ nhiều điểm đến khác nhau. Vào thời điểm Nova Scotia gia nhập New Brunswick, Ontario và Quebec để thành lập Thống lĩnh Canada vào năm 1867, tỉnh này là quê hương của một số cộng đồng văn hóa khác nhau. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong suốt nhiều thế kỷ khi nhiều người mới chọn ở lại khu vực Halifax sau khi hạ cánh ở đó khi họ đến Canada.

Một phần thú vị trong lịch sử của Nova Scotia là vai trò mà cư dân của nó đã đóng trong hậu quả của hai thảm kịch lớn. Khi con tàu huyền thoại Titanic bị đắm trong chuyến hành trình đầu tiên vào năm 1912, một số tàu từ cảng Halifax sẽ dẫn đường trong các nỗ lực cứu hộ.

Nova Scotia được biết đến là nơi có một nền văn hóa thân thiện và nồng hậu, đó là sự hợp nhất của nhiều cộng đồng văn hóa gọi tỉnh này là nhà của họ. Đặc biệt, một số nhóm được thành lập lâu đời đã để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong văn hóa Nova Scotian bao gồm Scotland, Pháp, Gaelic, Mi’kmaq và African-Nova Scotian. Kết quả là một hỗn hợp rõ ràng là Nova Scotian.

Nova Scotia cũng là nơi có các thành phố hiện đại hỗ trợ các cộng đồng nghệ thuật nhộn nhịp. Một sự pha trộn độc đáo của âm nhạc Celtic bắt nguồn từ tỉnh với những người biểu diễn nổi tiếng như Natalie McMaster và Gia đình Rankin. Halifax là nơi có bối cảnh âm nhạc và sân khấu hiện đại thịnh vượng, tạo ra nhiều hoạt động trở nên khá phổ biến trên khắp Canada và quốc tế.

Dân số gần 1 triệu người của Nova Scotia khiến nó trở thành một trong những tỉnh nhỏ nhất của Canada về dân số. Tuy nhiên, do diện tích đất nhỏ hơn, tỉnh này thực sự có mật độ dân số cao thứ 2 trong số các tỉnh của Canada, chỉ sau Đảo Hoàng tử Edward. Một tỷ lệ lớn người Nova Scotia chọn sống ở thủ đô của Halifax và vùng ngoại ô xung quanh.

Cái tên Nova Scotia xuất phát từ tiếng Latin, có nghĩa là “New Scotland”. Không có gì ngạc nhiên khi nhóm dân tộc cá nhân lớn nhất được tìm thấy trong tỉnh là người Scotland, với nhiều cư dân của tỉnh được xác định là di sản của Scotland. Tỉnh này cũng là nơi có các cộng đồng lớn của Ailen, Pháp, Ả Rập, Đức, Hà Lan và Trung Quốc. Với sự gia tăng dân số tự nhiên của Nova Scotia khi suy giảm, tỉnh có thể hy vọng phần lớn tăng trưởng trong tương lai của nó sẽ được tính bằng nhập cư.

Nhập cư là trung tâm của quá khứ của Nova Scotia, hiện tại và tương lai của nó. Gần 2.500 người nhập cư định cư ở Nova Scotia mỗi năm, một con số mà tỉnh này đang hướng tới để tăng trong tương lai. Nova Scotia giúp thu hút những người nhập cư lành nghề muốn định cư tại tỉnh bằng cách tăng tốc các ứng dụng của họ thông qua Chương trình Đề cử Nova Scotia.

Chương trình của tỉnh có một số luồng, bao gồm các công nhân lành nghề, những người muốn làm việc trong một doanh nghiệp gia đình và những người có mối quan hệ chặt chẽ với một cộng đồng ở Nova Scotia. Gần đây, tỉnh cũng đã bắt đầu những nỗ lực mạnh mẽ để khuyến khích sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường đại học của tỉnh ở lại và làm việc tại Nova Scotia.

Chính phủ Canada hoạt động trên một hệ thống liên bang, với sự kiểm soát đối với một số vấn đề thuộc về chính phủ quốc gia tại Ottawa và các vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh.

Tỉnh Nova Scotia có quốc hội được bầu cử dân chủ (được gọi là Hội đồng Lập pháp Nova Scotia) được tìm thấy ở thủ phủ của tỉnh Halifax. Trong tổng số 52 đại diện được bầu để phục vụ lợi ích của các khu vực địa lý cụ thể. Chính quyền hiện tại của tỉnh được lãnh đạo bởi Đảng Tự do Nova Scotia, đứng đầu là Thủ tướng Stephen McNeil, người đã tuyên thệ nhậm chức vào tháng 10 năm 2013.

Halifax không chỉ là thủ phủ của Nova Scotia; nó hoạt động như trung tâm kinh tế của Atlantic Canada. Dân số của Halifax là hơn 400.000. Thành phố này từ lâu đã là một trong những cảng quan trọng nhất của Canada, đặc biệt là đối với những người nhập cư mới. Cầu tàu số 21 của Halifax, nơi từng là điểm nhập cảnh chính của những người mới đến Canada, giờ đã được chuyển đổi thành một bảo tàng nhập cư.

Là một thủ phủ của tỉnh, chính quyền các cấp là một chủ nhân quan trọng trong khu vực Halifax. Cùng với các văn phòng của Chính phủ Nova Scotia, Halifax cũng là nơi diễn ra các hoạt động trung tâm cho Bộ Quốc phòng Canada. Một chủ nhân lớn khác trong thành phố là Cảng Halifax, một trong những cảng quan trọng nhất ở Bắc Mỹ. Giống như bất kỳ thành phố hiện đại lớn nào, Halifax là nơi có ngành công nghiệp dịch vụ phát triển mạnh và nhiều công ty thuộc khu vực tư nhân. Với sự tăng trưởng của sản xuất dầu khí ngoài khơi, lĩnh vực này đang trở thành một chủ nhân ngày càng quan trọng ở Nova Scotia.

Halifax là một trung tâm học tập và văn hóa. Thành phố này là nơi có một số lượng lớn các tổ chức sau trung học, nổi bật nhất là Đại học Dalhousie và Đại học Saint Mary. Cộng đồng thích một khung cảnh nghệ thuật nhộn nhịp, nơi sản sinh ra một số nhạc sĩ hàng đầu của Canada. Halifax cũng đã phát triển những năm gần đây như là một trung tâm sản xuất phim.

Call Now Button